G

(028) 222 00 919

4 bước đánh giá tính khả thi của ý tưởng kinh doanh

Theo thống kê, các doanh nghiệp nhỏ hầu hết đều phải đóng cửa 5 năm sau khi khởi nghiệp. Lí do cho vấn đề này chịu tác động lớn bởi sự phù hợp của sản phẩm đối với khách hàng. Sau đây là 4 bước giúp bạn biết được ý tưởng của mình có khả thi với thị trường hay không và dự đoán được tương lai phát triển của sản phẩm.  

Rất nhiều doanh nghiệp thường tập trung xây dựng sản phẩm mà không có sự nghiên cứu thị hiếu khách hàng. Không cần tốn kém chi phí cho các công ty nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể xác định tính khả thi của ý tưởng kinh doanh nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm bằng những cách sau đây:

Đưa ra những câu hỏi

Để có cơ sở đánh giá, trước tiên bạn cần phải đặt ra những câu hỏi và yêu cầu cho mình. 

Đây chính là bước đầu tiên để xác định thị trường khách hàng tiềm năng cho sản phẩm, dịch vụ.

Những câu hỏi đó có thể là:

  • Ai là khách hàng tiềm năng của sản phẩm? Họ ở đâu?Cần phải tiếp cận họ như thế nào?

  • Có bao nhiêu đối thủ trên thị trường để cạnh tranh? Sản phẩm của tôi khác biệt với các đối thủ ra sao?

Sản phẩm/dịch vụ của tôi có thể thay đổi của xu hướng tiêu dùng hay không? Nếu cần thiết, sản phẩm có thể cải tiến để phù hợp với thị trường hay không?

Giá bán bao nhiêu là hợp lí? Liệu với giá đó có đảm bảo lợi nhuận và được khách hàng chấp nhận?

Không gian văn phòng chia sẻ với đầy đủ thiết bị văn phòng tiện nghi tại GOffice

Việc đặt ra những câu hỏi giúp bạn xác định thị trường 

Tra cứu thông tin từ internet

Người ta vốn vẫn thường nói thông tin về thị trường, khách hàng cũng như đối thủ cạnh tranh. nhau “google chính là người thầy tốt nhất”. Qủa đúng như vậy, bất cứ thông tin gì, từ thông tin về thị trường, khách hàng cũng như đối thủ cạnh tranh, bạn đều có thể tìm kiếm được qua tài nguyên vô tận từ internet. 

Bạn có thể tra cứu bằng cách tìm những từ khóa liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ, theo dõi các kênh quảng cáo của đối thủ cạnh tranh, hoặc dạo quanh các trang mạng xã hội, quan sát, thu thập những thói quen, sở thích của đối tượng khách hàng tiềm năng.

Đây chính là nguồn thông tin đơn giúp bạn có được những thông tin quý giá hoàn toàn miễn phí.

Thu thập phản hồi

Để có được sự đánh giá trực quan nhất về sản phẩm, dịch vụ, bạn nên thu thập trực tiếp các phản hồi của khách hàng (hoặc khách hàng tiềm năng).

Có rất nhiều công cụ trực tuyến giúp bạn thực hiện bảng khảo sát với một số lượng khách hàng lớn và chi phí thấp như: UsabilityHub.com, UserTesting.com, GutCheckit.com, , CrazyEgg.com và Ask Your Target Market. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo ra một đoạn video quảng cáo và post lên YouTube để thử nghiệm sức hút của sản phẩm.

Thông qua hình thức này, bạn sẽ đánh giá được độ khả thi và mức độ thu hút khách hàng của sản phẩm/dịch vụ để từ đó có chiến lược phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên tránh tham khảo các ý kiến những người thân quen, gia đình, bạn bè vì mọi người khó đưa ra lời khuyên công tâm.

Đưa ra sản phẩm mẫu

Muốn tham khảo được ý kiến của khách hàng, bạn phải cho họ dùng thử sản phẩm. Đối với các sản phẩm hữu hình, bạn có thể đem đến giới thiệu cho các nhà bán lẻ, nhà phân phối, tại các hội chợ để thăm dò thị trường, đối với dịch vụ, bạn nên áp dụng chương trình khuyến mãi hoặc miễn phí sử dụng lần đầu để kích thích khách hàng mua hàng. 

Trên thế giới có rất nhiều trang web cung cấp dịch vụ thử nghiệm sản phẩm mới chẳng hạn như công ty Minium Viable Product hay Kickstarter. Công ty Minium Viable Product tạo ra hàng loạt trang web siêu nhỏ cho phép nhiều công ty khác nhau bán cho khách hàng những sản phẩm thử nghiệm của ngay từ lúc chúng chưa được đưa ra thị trường. Tương tự, trang Kickstarter vừa là nơi để những doanh nhân khởi nghiệp huy động vốn, vừa là thước đo độ “ăn khách” của dịch vụ và sản phẩm mới.

Không gian văn phòng chia sẻ đầy đủ tiện nghi tại GOffice

Việc cho khách hàng dùng mẫu thử là một cách để khách hàng tiếp cận sản phẩm

Thông tin thêm về các kiến thức trong lĩnh vực kinh doanh cũng như về văn phòng cho thuê tại Tp.HCM hãy truy cập ngay website: www.goffice.vn hoặc gọi tới hotline: (028) 222 00 919 để đươc tư vấn và hỗ trợ.